BIOS ( Hệ thống đầu vào-đầu ra cơ bản) là một phần không thể thiếu của máy tính. Do đó, tất cả Máy tính để bàn Máy tính xách tay máy tính được trang bị Chip BIOS được nhúng trên bo mạch chủ.

BIOS trong máy tính là gì?

Nói chung, BIOS ( Hệ thống đầu vào-đầu ra cơ bản) có thể được định nghĩa là phần sụn được thiết kế để hướng dẫn máy tính thực hiện một loạt các kiểm tra khởi động, trước khi tải hệ điều hành.

CHIP BIOS được kích hoạt ngay sau khi bạn chuyển đổi ON máy tính và hướng dẫn máy tính chạy kiểm tra khởi động để xác nhận tính toàn vẹn của tất cả các thành phần phần cứng và thiết bị kèm theo.

Sau khi hoàn tất thành công các bài kiểm tra khởi động, BIOS sẽ tải các phần cần thiết hoặc liên quan của hệ điều hành vào RAM của máy tính (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên).

Tất cả các thông tin chi tiết về tính năng phần cứng của máy tính được lưu trữ và quản lý bởi BIOS, giúp giải phóng hệ điều hành khỏi nhiệm vụ tìm hiểu phần cứng và các thiết bị được kết nối.

Khi bạn cài đặt một thiết bị mới hoặc các chi tiết của thiết bị thay đổi, chỉ cần cập nhật chương trình BIOS, không cần phần mềm thay đổi hoặc thích ứng với các thiết bị đã sửa đổi.

Quá trình khởi động BIOS

Như đã đề cập ở trên, quá trình khởi động hoặc khởi động máy tính được khởi tạo và quản lý bởi BIOS và nó bao gồm các bước sau.

  1. Power-on self-test (POST): Kiểm tra tất cả các thành phần phần cứng của máy tính.
  2. Bootstrap loader: Định vị và xác định Hệ điều hành có sẵn trên máy tính.
  3. Software/drivers Check: Định vị và xác định phần mềm và trình điều khiển thiết bị có sẵn trên máy tính.
  4. CMOS Setup: Tải lên một chương trình cấu hình có thể được sử dụng để thay đổi cài đặt phần cứng và hệ thống trên máy tính.

Lịch sử tóm tắt của BIOS

Thuật ngữ BIOS lần đầu tiên được giới thiệu bởi Gary Kildall vào năm 1975, để mô tả phần máy cụ thể của hệ điều hành CP / M (Control Program / Monitor).

Tuy nhiên, CP / M của Gary Kildall hệ điều hành không thể thành Của IBM máy tính cá nhân đầu tiên được ra mắt công chúng vào năm 1981 (ngày 12 tháng 8 năm 1981).

BIOS là một phần của Của IBM máy tính cá nhân đầu tiên (IBM 5150) dựa trên Bộ xử lý 8088 (4,77 MHz) của Intel và được sử dụng MS-DOS (Hệ điều hành đĩa của Microsoft) làm hệ điều hành của nó.

BIOS đang được thay thế bởi UEFI

Ban đầu, BIOS được lưu trữ trong một chip ROM trên bo mạch chủ PC, yêu cầu loại bỏ chip này để cập nhật phần sụn.

Sau đó, các hệ thống máy tính hiện đại bắt đầu sử dụng bộ nhớ flash để lưu BIOS, giúp dễ dàng đẩy các bản cập nhật và sửa lỗi trong phần mềm linh hoạt mà không cần tháo chip BIOS khỏi bo mạch chủ.

Tuy nhiên, điều này khiến BIOS dễ bị virus tấn công rootkit. Do đó, BIOS trong các máy tính mới hơn đang được thay thế bằng UEFI (Giao diện phần mềm cơ sở mở rộng hợp nhất) có Khởi động an toàn.

Secure Boot hạn chế loại ứng dụng có thể được sử dụng để khởi động máy tính, giúp nó an toàn hơn so với BIOS.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về BIOS trong máy tính là gì ?. Hướng dẫn này có trả lời câu hỏi của bạn không? Để cho howtodesk.net biết trong các ý kiến ​​dưới đây.