RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) có thể được định nghĩa là bộ nhớ ngắn hạn mà máy tính của bạn sử dụng để lưu trữ thông tin cần thiết để mở nhanh chương trình, ứng dụng và files. Dung lượng RAM có sẵn trên máy tính quyết định khả năng xử lý nhiều chương trình và files. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được các bước để kiểm tra RAM trong Windows 10 để có thể hiểu về các loại RAM trên máy tính nhé.

Cách kiểm tra RAM trong Windows 10

Các loại RAM được sử dụng trên máy tính

DRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) và SRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh) là hai loại RAM chính hiện có trên thị trường.

Mặc dù SRAM nhanh hơn so với DRAM, nhưng nó đắt hơn, sử dụng nhiều năng lượng hơn và có sẵn với dung lượng lưu trữ ít hơn.

Do đó, DRAM hoặc các phiên bản nhanh hơn của nó như SDRAM (DRAM đồng bộ), DDR SDRAM (Double-Data-Rate SDRAM) được sử dụng trong máy tính cá nhân.

Hệ số hình thức RAM

Khi kiểm tra RAM trong Windows 10, bạn có thể thấy RAM Form Factor được đề cập là DIMM (Dual Inline Memory Module) và SODIMM (Small Outline DIMM).

DIMM lớn gấp đôi SODIMM và chúng có trong máy tính để bàn và máy chủ, trong khi SODIMM có kích thước nhỏ hơn được sử dụng trong máy tính xách tay.

Cách kiểm tra RAM trong Windows 10 bằng Settings

1. Mở Settings trên máy tính của bạn và nhấp vào tab System.

2. Trên màn hình tiếp theo, cuộn xuống nhấp vào About ở khung bên trái. Trong khung bên phải, bạn sẽ thấy dung lượng RAM đã cài đặt trên máy tính của mình trong Device Specifications.

Thông tin RAM trên màn hình cài đặt Windows

Ghi chú: RAM có thể sử dụng thực tế luôn ít hơn một chút so với RAM đã cài đặt.

Cách kiểm tra RAM bằng System Information

Một cách khác để kiểm tra RAM trong Windows 10 là sử dụng công cụ System Information của Microsoft được tích hợp sẵn trên máy tính của bạn.

1. Nhấp chuột phải vào Start và nhấp vào Run.

Mở Run Command trên PC Windows

2. Trong cửa sổ Run Command, nhập msinfo32.exe và nhấp vào OK.

Chạy msinfo32

3. Trên màn hình System Information, cuộn xuống trong khung bên phải, cho đến khi bạn thấy thông tin về dung lượng RAM được cài đặt trên máy tính của mình.

Thông tin RAM đã cài đặt trên màn hình thông báo hệ thống Windows

Cách kiểm tra RAM bằng Task Manager

Task Manger trong Windows 10 cung cấp thông tin chi tiết về dung lượng RAM, Hệ số hình thức và số lượng khe cắm RAM được sử dụng và khả dụng trên máy tính của bạn.

1. Nhấp chuột phải vào Start và nhấp vào Task Manager.

Mở Trình quản lý Tác vụ trên PC Windows

2. Trên màn hình Task Manager, nhấp vào tab Performance > nhấp vào Memory ở khung bên trái. Trong khung bên phải, bạn sẽ thấy thông tin về RAM trên máy tính của mình.

RAM đã cài đặt và thông tin tốc độ trên Windows Task Manger

Như bạn thấy trong hình trên, máy tính có RAM 8 GB được cài đặt và tốc độ của RAM là 2400 MHz. Trên cùng một màn hình, bạn cũng sẽ thấy thông tin về số lượng khe cắm RAM được lấy và có sẵn để sử dụng trên máy tính của bạn.

Trong trường hợp trên, máy tính có 1 khe cắm RAM đã qua sử dụng và còn trống. Khe cắm RAM còn trống có thể được sử dụng để tăng dung lượng RAM của máy tính.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết nhất về top 3 cách tự kiểm tra RAM máy tính Windows 10 mà bạn đang quan tâm. Hy vọng những nội dung howtodesk.net cung cấp đã mang đến kiến thức hữu ích và trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Đừng quên Like & Share bài viết và để lại bình luận ngay bên dưới để cùng tôi cập nhật nhiều thông tin hơn nhé! 😉