Nếu bạn đọc sách và nghe nhạc, rất có thể bạn đã gặp phải nội dung được bảo vệ bằng DRM. Vì vậy, chúng ta hãy tiếp tục và xem Quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) là gì và nó có thực sự ngăn chặn được vi phạm bản quyền không ?.

Quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) là gì?

DRM (Quản lý quyền kỹ thuật số) có thể được định nghĩa rộng rãi là bất kỳ công nghệ nào được thiết kế để bảo vệ nội dung có bản quyền bằng cách ngăn mọi người sao chép, sửa đổi, chia sẻ hoặc phân phối nội dung kỹ thuật số.

Nói chung, hầu hết các hệ thống bảo vệ DRM hoạt động bằng cách mã hóa nội dung và thiết lập hệ thống để truy cập nội dung có bản quyền bằng các khóa mã hóa.

Khóa mã hóa được gắn với Số ID của máy người dùng. Khóa chỉ hoạt động khi tệp được bảo vệ bằng DRM (sách điện tử, tệp Nhạc, v.v.) được truy cập từ cùng một máy tính mà tệp đã được cài đặt ban đầu.

Trong trường hợp các chương trình phần mềm như Microsoft Office hoặc Norton Antivirus, khóa bảo vệ nằm trên các máy chủ đám mây do nhà cung cấp quản lý.

Khi bất kỳ ai cài đặt một chương trình phần mềm được bảo vệ, máy tính của người dùng sẽ liên hệ với máy chủ của nhà cung cấp để có khóa xác minh và quyền cài đặt chương trình.

Khi chương trình phần mềm được cài đặt trên máy tính lần đầu tiên, máy chủ sẽ dễ dàng cấp quyền để cài đặt chương trình.

Tuy nhiên, khi người dùng cố gắng cài đặt chương trình trên máy tính của bạn bè, máy chủ sẽ từ chối quyền và yêu cầu người dùng liên hệ với nhà cung cấp.

Tại sao DRM lại gây tranh cãi?

Những người phản đối DRM định nghĩa nó như một công cụ để áp đặt các hạn chế và kiểm soát không mong muốn đối với những thứ mà mọi người nên được phép làm với các giao dịch mua hợp pháp của họ.

DRM hạn chế người dùng đối với các thiết bị cụ thể được các đối thủ DRM coi là một ví dụ về hoạt động thương mại chống cạnh tranh.

Các đối thủ của DRM chỉ ra cách DRM có thể khóa các tác giả, nghệ sĩ, nhà sản xuất và khách hàng vào một nền tảng cụ thể, khiến họ khó chuyển đổi nền tảng nếu họ muốn.

Trong khi những người ủng hộ DRM cho rằng công nghệ này bảo vệ nội dung có bản quyền, ngăn chặn vi phạm bản quyền và đảm bảo thu nhập liên tục cho các tác giả và nghệ sĩ.

DRM có thực sự bảo vệ vi phạm bản quyền không?

Vi phạm bản quyền có thể được định nghĩa là hành vi cung cấp nội dung có bản quyền, vì lợi nhuận hoặc vì lợi ích của nó. Theo định nghĩa này, DRM đã không chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn chặn vi phạm bản quyền.

Có rất nhiều chương trình phần mềm có sẵn trên thị trường, có thể giúp bỏ qua bảo vệ DRM và có nhiều trang web tải xuống tệp cung cấp nội dung bị loại bỏ DRM.

DRM ngăn chặn chia sẻ thông thường

Chia sẻ thông thường nội dung kỹ thuật số có thể được định nghĩa là hành động chia sẻ nội dung thú vị, mang tính thông tin hoặc giải trí với người nào đó mà chúng ta biết.

Tuy nhiên, DRM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chia sẻ thông thường, vì hầu hết mọi người không có khả năng đi đến mức độ bảo vệ DRM, để chia sẻ nội dung với người khác.

Vì hầu hết người dùng có khả năng tin tưởng các đề xuất từ ​​những người đã biết, có thể lập luận rằng DRM đang làm tổn thương các tác giả và nghệ sĩ mới bằng cách hạn chế hiển thị và từ chối công khai miễn phí mà chia sẻ thông thường có thể cung cấp.

Xóa DRM Protection có bất hợp pháp không?

Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số 1998 quy định việc vô hiệu hóa DRM ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp. Trên thực tế, hành động tương tự cũng khiến việc mua hoặc tải xuống bất kỳ sản phẩm nào cho phép bạn vượt qua các hạn chế DRM là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, trong thế giới thực, rất khó để ngăn cản những người thực làm những việc với nội dung kỹ thuật số, đặc biệt nếu họ đã trả tiền và không thích ý tưởng về những hạn chế được đặt ra đối với những thứ thuộc về họ.

Ngay cả khi người ta bị phát hiện tước bỏ DRM, thì việc các công ty xử lý các trường hợp vi phạm DRM riêng lẻ cũng không có ý nghĩa gì nhiều, nếu xét đến các chi phí pháp lý và khả năng công khai tiêu cực.

DRM có thể làm cho máy tính không an toàn không?

Nói chung, các chương trình DRM cố gắng hạn chế hoặc kiểm soát quyền truy cập tệp, ngăn chặn việc sao chép, thay đổi, chia sẻ, in và lưu nội dung kỹ thuật số.

Để thực hiện các điều khiển như vậy, các chương trình DRM cần phải nằm trong máy tính của bạn, trong hệ điều hành hoặc dưới dạng tệp chương trình không thể tháo rời trên thiết bị của bạn.

Điều này làm cho DRM dễ bị nhiễm phần mềm độc hại và các mối đe dọa bảo mật trực tuyến, tương tự như bất kỳ chương trình phần mềm nào khác được cài đặt trên máy tính.

Trên thực tế, những người phản đối bảo vệ DRM tin rằng các chương trình bảo vệ DRM dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại và các mối đe dọa bảo mật hơn so với các chương trình phần mềm phổ biến.

Vì việc giả mạo DRM là bất hợp pháp, các hacker trắng trợn sẽ không muốn và không có khả năng báo cáo các lỗi và lỗ hổng bảo mật trong các chương trình DRM, ngay cả khi chúng gặp phải điều gì đó có tính chất nghiêm trọng.

DRM và Quyền riêng tư của Người dùng

Thực sự không có bộ hoặc phương pháp tiêu chuẩn nào để thực thi bảo vệ DRM trên các sản phẩm kỹ thuật số. Do đó, các công ty khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau và các loại chương trình phần mềm khác nhau để thực thi DRM.

Những người phản đối DRM chỉ ra cách các chương trình bảo vệ DRM có thể được sử dụng để làm nhiều việc hơn là chỉ bảo vệ nội dung có bản quyền.

Năm 2005, chương trình phần mềm MediaMax được Sony sử dụng để bảo vệ DRM bị phát hiện là đang theo dõi các hoạt động của người dùng, đằng sau hậu trường và không cung cấp bất kỳ dấu hiệu hoặc tuyên bố từ chối trách nhiệm nào trên đĩa CD.

Sự kết luận

Trong khi cần phải ngăn chặn vi phạm bản quyền và bảo vệ nội dung có bản quyền, công nghệ được sử dụng để bảo vệ bản quyền phải cố gắng giải quyết những lo ngại chính đáng của những người phản đối DRM (Quản lý quyền kỹ thuật số) ở dạng hiện tại.

Tác giả, ca sĩ, nghệ sĩ và nhà sản xuất sẽ được lợi rất nhiều nếu ai đó đưa ra mô hình mô phỏng, được thiết kế để chạy phân tích so sánh về doanh số bán hàng tiềm năng, nếu một cuốn sách hoặc album nhạc được phát hành có và không có bảo vệ DRM.