Nếu bạn đang đối phó với lỗi “Windows Cannot Load the Device Driver for this Hardware (Code 38)” trên máy tính của bạn thì bài viết này dành cho bạn.

Cách sửa lỗi ” Windows Cannot Load the Device Driver for this Hardware”

Khi bạn kết nối Printer, Camera, Flash Drive, Phone hoặc External Storage Drive với máy tính, các trình điều khiển cần thiết để chạy các thiết bị này sẽ được đẩy qua Cổng USB và tự động được cài đặt trên máy tính của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi phiên bản lỗi thời của Phần mềm Trình điều khiển vẫn hoạt động trong bộ nhớ, dẫn đến lỗi”Windows Cannot Load the Device Driver for this Hardware” trên máy tính.

Đôi khi, thông báo lỗi này cũng có thể được gây ra do các chương trình phần mềm của bên thứ ba can thiệp vào quá trình cài đặt phần mềm trình điều khiển và các lý do khác.

1. Khởi động lại máy tính

Một cách dễ dàng để khắc phục Mã lỗi 38 trong Windows 10 là chỉ cần Tắt máy tính, đợi trong 60 giây và Khởi động lại.

Khi máy tính tắt, máy tính của bạn sẽ tự động tải xuống Device Drivers và tự động cài đặt trình điều khiển thiết bị cập nhật khi khởi động lại.

Nếu cách này không hữu ích, bạn có thể thử các phương pháp khắc phục sự cố khác như được cung cấp bên dưới.

2. Chạy trình gỡ rối phần cứng và thiết bị

Windows 10 được tích hợp sẵn “Hardware and Devices Troubleshooter” sẽ giúp bạn khắc phục sự cố này.

1. Mở Settings và nhấp vào Updates & Security.

2. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Troubleshoot trong khung bên trái. Trong khung bên phải, chọn Troubleshoot thích hợp và nhấp vào Run the Troubleshooter.

Chạy game bắn súng sự cố bàn phím

Ví dụ: nếu bạn đang gặp sự cố với Bàn phím, hãy chọn Keyboard Troubleshooter. Nếu sự cố xảy ra với Printer, hãy chọn Printer Troubleshooter.

3. Cập nhật trình điều khiển thiết bị theo cách thủ công

Sự cố có thể do Windows không thể tự động cập nhật trình điều khiển được cài đặt trên máy tính của bạn.

1. Nhấp chuột phải vào nút Start và nhấp vào Device Manager.

2. Trên màn hình Device Manager, nhấp chuột phải vào thiết bị có vấn đề (Trong trường hợp này là Printers ) và nhấp vào Update Driver.

Cập nhật trình điều khiển máy in

3. Trên màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào tùy chọn Search Automatically để cập nhật phần mềm trình điều khiển.

4. Cho phép Windows tìm kiếm trình điều khiển máy in đã cập nhật và cài đặt nó trên máy tính của bạn.

Ghi chú: Nếu Windows không thể tìm thấy trình điều khiển được yêu cầu, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất và xem liệu có trình điều khiển cập nhật hay không.

Nếu có trình điều khiển, hãy tải xuống phần mềm trình điều khiển trên máy tính của bạn và khởi động lại máy tính.

4. Gỡ cài đặt thiết bị USB

Đôi khi, sự cố là do Máy tính không nhận diện được Thiết bị USB.

1. Nhấp chuột phải vào nút Start và nhấp vào Device Manager.

2. Trên màn hình Device Manager, hãy mở rộng mục nhập cho Universal Serial Bus Controllers> nhấp chuột phải vào Unknown Device và nhấp vào tùy chọn Uninstall Device.

Gỡ cài đặt thiết bị bị lỗi

3. Trên cửa sổ bật lên xác nhận, nhấp vào OK để xác nhận.

4. Lặp lại các bước trên cho các thiết bị bị ảnh hưởng khác (nếu có) và Khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi máy tính của bạn khởi động lại, Windows 10 sẽ tự động tải các trình điều khiển cần thiết.

5. Khởi động sạch

Như đã đề cập ở trên, sự cố này cũng có thể được gây ra do các chương trình phần mềm của bên thứ ba can thiệp vào quá trình cài đặt trình điều khiển trên máy tính của bạn.

Nếu sự cố bắt đầu xảy ra sau khi cài đặt một Ứng dụng hoặc Chương trình cụ thể, bạn có thể gỡ cài đặt Ứng dụng cụ thể đó và xem sự cố có biến mất hay không.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy khởi động máy tính của mình ở Chế độ khởi động sạch và xem sự cố có biến mất hay không. Nếu sự cố không xảy ra ở Chế độ khởi động sạch, điều đó xác nhận rằng sự cố là do Ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn gây ra.

Bước tiếp theo là xác định chương trình hoặc ứng dụng cụ thể đang gây ra sự cố này trên máy tính của bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bật có chọn lọc các chương trình trên máy tính của bạn và kiểm tra tác động của chúng đối với máy tính của bạn.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn biết cách sửa lỗi ” Windows Cannot Load the Device Driver for this Hardware” an toàn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận phía bên dưới để được giải đáp ! Nhớ ấn Like và chia sẻ ủng hộ website của bọn mình để có thêm nhiều thông tin hay và hữu ích nhé!