Một câu hỏi phổ biến giữa những người mua máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn là – Cần bao nhiêu RAM hoặc đủ tốt trong một máy tính?

Máy tính cần bao nhiêu RAM?

Dung lượng RAM cần thiết để máy tính hoạt động bình thường tùy thuộc vào loại máy tính (Windows, MacBook, Chromebook) và mục đích sử dụng máy tính.

Mặc dù một máy tính có RAM 4GB có thể duyệt internet, phát video và phim một cách hiệu quả, nhưng nó có khả năng gặp khó khăn khi làm việc trên Microsoft Excel Worksheet.

Tương tự, một máy tính có RAM 8GB có thể đủ tốt cho hầu hết người dùng, nhưng cuối cùng lại không đủ năng lượng và hoạt động kém hiệu quả khi chơi một số trò chơi PC nhất định.

Do đó, các nhà sản xuất máy tính cung cấp các máy tính có dung lượng RAM khác nhau để phù hợp với yêu cầu và ngân sách của mọi đối tượng người dùng.

1. Yêu cầu RAM tối thiểu cho máy tính Windows

Một PC chạy Windows 10/11 điển hình sử dụng RAM 2GB trong khi khởi động. Do đó, dung lượng RAM tối thiểu cần có trong một máy tính xách tay Windows sẽ là 3 đến 4GB.

Máy tính xách tay bình dân thường được trang bị RAM 4 GB, đủ tốt để duyệt Internet, xem video YouTube và Phim trên Netflix hoặc Amazon Prime.

Máy tính bình dân cũng có thể được sử dụng để làm việc trên các tài liệu Microsoft Word và có kích thước nhỏ Bảng tính Microsoft Excel.

Máy tính xách tay tầm trung đi kèm với RAM 8GB, giúp cải thiện hiệu suất của chúng trong quá trình duyệt web, phát Video và Phim.

Vì chúng có nhiều RAM hơn so với Máy tính xách tay bình dân, Máy tính xách tay tầm trung phù hợp hơn để làm việc Microsoft Office chương trình như Microsoft ExcelPowerPoint.

Máy tính xách tay cao cấp có RAM 16 GB đến 32 GB, cho phép chúng chạy các chương trình sử dụng nhiều tài nguyên như AutoCad, PhotoShop và những người khác.

2. Cần Bao nhiêu RAM cho Máy tính Chơi game?

Một máy tính chơi game cơ bản cần được trang bị RAM ít nhất 12 GB đến 16 GB, những game thủ nghiêm túc có thể cần RAM 24 đến 32 GB.

Nếu bạn chỉ thích chơi các game thực tế ảo trực tuyến như Windows Mixed Reality (WMR) hoặc Oculus Riftmột máy tính có RAM 8GB là đủ tốt.

Bạn có thể chơi League of Legends và một số trò chơi phổ biến khác trên máy tính có RAM 4 đến 6 GB.

3. Cần Bao nhiêu RAM cho Máy tính Gia đình?

Một máy tính gia đình thông thường cần có ít nhất 4GB RAM để duyệt web nhanh hơn và sử dụng các Ứng dụng như YouTube, Netflix và Amazon Prime.

Mặc dù yêu cầu về RAM trong máy tính không ngừng tăng lên, nhưng bất kỳ máy tính nào có RAM 4GB vẫn có thể được coi là sự lựa chọn tối ưu nhất và thân thiện với túi tiền cho một máy tính gia đình.

4. Cần bao nhiêu RAM cho Chromebook?

Từ, Chromebook chủ yếu dựa vào các dịch vụ dựa trên đám mây, nó có thể hoạt động bình thường với dung lượng RAM thấp hơn so với máy tính Windows hoặc MacBook.

Mặc dù Chromebook có RAM 2 đến 3 GB có thể được sử dụng cho các nhu cầu máy tính cơ bản, nhưng tốt hơn là bạn nên chọn Chromebook có RAM 4G.

Chromebook có bộ nhớ 4GB cung cấp khả năng duyệt web nhanh hơn và hiệu suất tuyệt vời trong khi xem Video, Phim và chơi các trò chơi hỗ trợ Android, như có sẵn trên Google Play Store.

Có thể nâng cấp RAM trên máy tính không?

Bạn có thể nâng cấp hoặc tăng dung lượng RAM trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, nếu nó có các khe cắm RAM trống hoặc loại RAM có thể tháo rời.

Trong trường hợp của MacBook, Mac Mini và iMac, RAM được hàn vào bo mạch chủ, điều này khiến chúng không thể nâng cấp.

Tương tự, các máy tính Windows mới hơn cũng đi kèm với RAM hàn, điều này không cung cấp bất kỳ cách nào để thay đổi hoặc nâng cấp dung lượng RAM trên chúng.

Trên đây là thông tin về Máy tính cần bao nhiêu RAM ?. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào, xin vui lòng hỏi howish.net trong một bình luận bên dưới. Tôi rất vui khi được giúp đỡ bạn.