VPN là gì? Làm thế nào nó hoạt động? và VPN có bảo vệ quyền riêng tư của bạn và giúp bạn ẩn danh hoàn toàn và ẩn trên Internet không?

VPN là gì?

VPN (Virtual Private Network) có thể được định nghĩa là kết nối được bảo vệ hoặc bảo mật với Mạng công cộng (Internet) hoặc kết nối an toàn với Mạng riêng (Tổng công ty, Chính phủ. Tổ chức).
Công nghệ VPN ban đầu được phát triển để cung cấp quyền truy cập vào các mạng thuộc sở hữu của các Tập đoàn, Đại học, Trường học và các cơ quan Chính phủ.
Ý tưởng ban đầu đằng sau công nghệ VPN là cho phép nhân viên từ xa truy cập và sử dụng các tài nguyên thuộc sở hữu của Chính phủ và Tập đoàn.
Trong khi VPN vẫn đang được sử dụng bởi Governament Corporate Networks, VPN công nghệ giờ đây đã trở thành nơi phổ biến và nằm trong tầm tay của bất kỳ ai quan tâm đến việc bảo vệ Quyền riêng tư của mình trực tuyến.

VPN hoạt động như thế nào?

Khi bạn cố gắng truy cập bất kỳ trang web nào trên internet, máy tính / điện thoại của bạn sẽ kết nối với Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) kết nối bạn với trang web mà bạn đang cố gắng truy cập.
Điều này thực tế có nghĩa là tất cả dữ liệu được truyền giữa máy tính của bạn và Internet đều đi qua các máy chủ của Internet Service provider (ISP) và điều này có thể dễ dàng truy cập bởi ISP của bạn hoặc bất kỳ ai có thể chặn dữ liệu của bạn.
Trong trường hợp là VPN, bạn sẽ kết nối an toàn với máy chủ do nhà cung cấp VPN điều hành, máy chủ này sau đó sẽ kết nối bạn với trang web mà bạn đang cố gắng truy cập.
Tất cả quá trình truyền dữ liệu giữa máy tính của bạn và Máy chủ VPN diễn ra ở dạng được mã hóa, khiến ISP của bạn hoặc bất kỳ ai khác không thể biết bạn truy cập internet ở đâu và bạn làm gì ở đó.

VPN có bảo vệ quyền riêng tư của bạn không?

VPN có thể bảo vệ quyền riêng tư của bạn trực tuyến bằng cách che giấu và mã hóa thông tin của bạn, giúp các hoạt động trực tuyến của bạn được bảo vệ và không thể đọc được đối với bất kỳ ai cố gắng đánh chặn dữ liệu của bạn.
VPN ẩn và điều khiển Địa chỉ IP của bạn, khiến bạn xuất hiện như một người nào đó đang duyệt internet từ Máy, Vị trí hoặc Quốc gia khác.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng dữ liệu duyệt web của bạn đang đi qua Máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ VPN và có thể được truy cập từ đó.
Bằng cách sử dụng dịch vụ VPN, về cơ bản bạn đang chuyển sự tin tưởng của mình khỏi Nhà cung cấp dịch vụ Internet, người không đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn sang nhà cung cấp dịch vụ VPN, những người hứa sẽ bảo vệ quyền riêng tư của bạn.
Trừ khi nhà cung cấp Dịch vụ VPN được biết là xóa nhật ký hàng ngày, thông tin duyệt web của bạn sẽ có sẵn trên Máy chủ của nhà cung cấp VPN của bạn.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng Nhà cung cấp dịch vụ VPN ở một số Quốc gia Châu Âu nhất định (Anh, Pháp) được yêu cầu lưu giữ nhật ký hoạt động internet trên máy chủ của họ.

Lợi ích của việc sử dụng VPN

Ngoài việc được sử dụng bởi Chính phủ và các tập đoàn, công nghệ VPN cũng được các cá nhân thông thường sử dụng cho các mục đích sau: –
Bảo vệ: VPN có thể bảo vệ người dùng internet khỏi Tin tặc, đặc biệt là khi sử dụng Mạng WiFi công cộng. Ngay cả khi một tin tặc quản lý để đánh chặn dữ liệu của bạn, thì gần như tin tặc sẽ không thể hiểu được dữ liệu vì nó sẽ ở dạng mã hóa.
Quyền riêng tư: VPN ẩn các hoạt động của bạn trên internet khỏi ISP của bạn và những người khác có thể có lý do riêng để giám sát các hoạt động của bạn trên internet.
Bằng cách vượt qua kiểm duyệt: VPN giúp bạn có thể vượt qua kiểm duyệt và các hạn chế do các Tổ chức, Công ty và Quốc gia đặt ra
Giả mạo địa lý: VPN cho phép bạn truy cập vào các dịch vụ cho phép truy cập dựa trên Vị trí địa lý.
Ví dụ: một dịch vụ như Netflix bị giới hạn địa lý và người dùng của nó được biết là sử dụng VPN để có quyền truy cập vào Netflix khi đang đi nghỉ ở một quốc gia khác.
Cuộc gọi VOIP an toàn: Các dịch vụ cuộc gọi Thoại qua IP như Skype có thể dễ dàng bị chặn và nghe. Sử dụng dịch vụ VPN có thể cung cấp khả năng bảo vệ hoàn toàn cho các cuộc gọi VOIP.

Làm thế nào để sử dụng dịch vụ VPN?

Nếu bạn quan tâm đến việc bảo vệ quyền riêng tư của mình bằng cách sử dụng dịch vụ VPN, bạn cần tìm nhà cung cấp dịch vụ VPN đáng tin cậy và đăng ký Dịch vụ VPN của họ.
Chi phí của dịch vụ VPN có thể dao động từ ít nhất là $ 5 / tháng đến nhiều nhất là $ 40 / tháng hoặc hơn, tùy thuộc vào mức độ riêng tư và các tính năng được cung cấp.
Dịch vụ VPN không thay thế Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn. Do đó, bạn sẽ vẫn yêu cầu các dịch vụ của Nhà cung cấp dịch vụ Internet của mình và trả tiền cho IPS để cung cấp cho bạn Dịch vụ Internet.
Sau khi đăng ký dịch vụ VPN, bạn có thể làm theo hướng dẫn này để thiết lập VPN trên máy tính của mình: Cách thiết lập kết nối VPN trong Windows 10

Cách duyệt Internet ẩn danh (Hầu như)

Nếu bạn thực sự quan tâm đến quyền riêng tư của mình, bạn cần tìm các Nhà cung cấp VPN nêu bật Quyền riêng tư làm điểm bán hàng chính của họ.
Các nhà cung cấp dịch vụ VPN như torVPNTorGuard là hai cái tên dường như cam kết nghiêm túc trong việc bảo vệ sự riêng tư của khách hàng của họ.
torVPN không ghi lại kết nối của bạn và hứa sẽ không chuyển dữ liệu của nó mà không có lệnh của tòa án Hungary. TorGuard tuyên bố sẽ xóa nhật ký VPN của mình hàng ngày và không giữ lại thời gian đăng nhập và đăng xuất của bạn.
Bạn có thể thêm một lớp bảo mật khác bằng cách thanh toán ẩn danh cho các dịch vụ VPN. Bằng cách này, nhà cung cấp VPN sẽ chỉ biết địa chỉ IP thực của bạn chứ không biết tên và địa chỉ thực của bạn.
Các công ty như Truy cập Internet Riêng tưMullvad chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, Thẻ được mua ẩn danh và thậm chí chấp nhận tiền mặt được gửi qua đường bưu điện.

VPN có thể làm chậm Internet của bạn

Tùy thuộc vào máy tính của bạn và kết nối internet, bạn có thể gặp phải một số hiện tượng chậm lại khi duyệt Internet qua kết nối VPN. Điều này xảy ra do những lý do sau đây.
Khoảng cách xa hơn: Dữ liệu của bạn cần phải di chuyển đến máy chủ VPN trước khi đến đích dự kiến ​​trên internet. Khoảng cách hoặc chặng dài thêm này có thể làm chậm quá trình duyệt Internet của bạn
Mã hóa / Giải mã: VPN cung cấp bảo mật bằng cách mã hóa dữ liệu di chuyển giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN. Điều này làm mất sức mạnh xử lý, làm cho Internet của bạn chậm hơn.

Sử dụng VPN có hợp pháp không?

Ngoại trừ một số quốc gia, việc sử dụng VPN là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và cung cấp mức độ riêng tư như các nhà cung cấp Dịch vụ VPN đã hứa.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một số quốc gia ở Châu Âu (Anh, Pháp) yêu cầu nhà cung cấp VPN duy trì nhật ký hoạt động của người dùng trên máy chủ của họ.
Ngoài ra, hầu hết các quốc gia có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ VPN lưu trữ nhật ký cho các cá nhân cụ thể một cách hợp pháp, trong trường hợp cần thiết phải giám sát các cá nhân đó vì lý do bảo mật.
Trong trường hợp bạn quan tâm, Hà Lan, Luxembourg và Thụy Điển là một số quốc gia được người dùng VPN ưa thích, những quốc gia này không yêu cầu nhà cung cấp VPN lưu nhật ký.

Trên đây là thông tin về VPN là gì và nó có bảo vệ quyền riêng tư của bạn không? Mọi thứ bạn nên biết. Hãy để lại ý kiến ​​trong phần bình luận bên dưới hoặc like và share howtodesk.net trên phương tiện truyền thông xã hội để giúp quảng bá rộng rãi về giải pháp này.